Du học sinh Úc chóng mặt với luật định cư Úc thay đổi

Luật định cư tay nghề Úc đã có bước ngoặt thay đổi thang điểm từ ngày 1/7/2011, và không ít Du học sinh Úc với mục đích định cư Úc đã có nhiệu sự ảnh hưởng lớn. Điểm nhấn mạnh của sự thay đổi này chính là: Danh sách tay nghề định cư thay đổi và rút ngắn các hạng mục nghề nghiệp. Thang điểm từ 120 đã thay đổi thành thang điểm 65. Ngoài ra, so với quan điểm: “tuổi càng trẻ thì điểm càng cao” thì nay đã thay thế bằng quan điểm: độ tuổi nào có thể đáp ứng được nhu cầu lao động tốt nhất về kinh nghiệm làm việc và cả chuyên môn thì sẽ có điểm thưởng cao hơn, như vậy với những người ở độ tuổi 25-32 tuổi là có điểm thưởng cao nhất. Sự thay đổi này đã ảnh hưởng đến dự định đăng ký định cư ở Úc của Du học sinh, đặc biệt đối phần lớn Du học sinh vừa tốt nghiệp cử nhân Úc với độ tuổi chưa tới 25 tuổi thì hầu như không đủ điểm để đăng ký định cư Úc, bởi vì số tuổi chưa đạt, kinh nghiệm làm việc chưa có, và mức điểm IELTS tiếng anh yêu cầu rất cao từ 7.0 trở lên thì mới được cộng điểm.


Bạn N.T.L – hiện đã tốt nghiệp khoa kế toán trường Đại học kỹ thuật Sydney sinh năm 1988 cho biết: “Mặc dù Em đã sang học cử nhân ở Úc trễ hơn so với dự kiến, Em tốt nghiệp năm 2011 vừa rồi, nhưng Em vẫn không đủ điểm mặc dù Em đã có IELTS 7.0. Du học sinh  này cũng chia sẽ về điểm số của mình cho đến năm 2012 là:


Tuổi: 18-24:                  25 điểm


Tiếng Anh: IETLS 7.0: 10 điểm


Bằng cấp ở Úc (Em học Bachelor of Accounting): 15 điểm


Học ở Úc 2 năm:           5 điểm


Kinh nghiệm làm việc ở Úc: 0


Số điểm có Em tổng cộng chỉ là 55 điểm, so với yêu cầu là 65 điểm


Và N.T.L tâm sự: “để có thể đạt số điểm này Em sẽ phải đi làm có kinh nghiệm, hoặc học thêm khóa học Professional Year, … và khi Em tròn 25 tuổi thì số điểm sẽ cao hơn. Sắp tới Em nghe nói luật sẽ có điều chỉnh tiếp, nên Em cũng đang xem thử trường hợp của Em nên chuẩn bị như thế nào?”. Như vậy hầu hết các Du học sinh đều vướng mắc một vài điều kiện để có thể lấy điểm và đạt số điểm như Bộ di trú Úc yêu cầu.


Tháng 1/7/2012 vừa qua, Cơ quan di trú Úc lại tiếp túc đưa ra quy định mới đã lại một lần nữa làm cho nhiều Du học sinh ở Úc chóng mặt. Chuyên gia tư vấn về Luật di trú Úc -  Công ty Du học và di trú Progress Study Company – Ông Andreas cho biết: “Quy định mới đó là thay vì số điểm yêu cầu là 65 điểm, thì từ ngày 1/7/2012, số điểm sẽ giảm xuống thang điểm yêu cầu là 60 điểm. Đồng thời, Bộ di trú Úc chính thức đưa ra một số điều kiện, trong đó đương đơn nộp hồ sơ sẽ được áp dụng hình thức: “Expression of Interest” – hình thức này cho thấy Úc đang áp dụng chính sách định cư tay nghề giống với bộ di trú New Zealand”.  Điều này có nghĩa, cho dù ứng viên đã đạt yêu cầu về điểm định cư tay nghề, cần phải thể hiện được sự nghiêm túc và thể hiện được ý định định cư ở Úc của mình bằng cách có thể thể hiện số điểm càng cao càng tốt, thể hiện ở những điểm quan trọng như: Tiếng Anh có trình độ cao, kinh nghiệm làm việc nhiều, ... Như vậy, bước đầu tiên ứng viên sẽ phải cung cấp toàn bộ thông tin và yêu cầu dưới hình thức EOI. Sau đó Bộ di trú sẽ dung hình thức đánh giá ngành nghề và xếp hạng ứng viên online, những ứng viên có số điểm cao sẽ được lựa chọn và gửi thư mời. Bộ di trú sẽ xét duyệt số lượng ngành nghề phụ thuộc vào nhu cầu lao động của chính phủ, ví dụ, nếu chính phủ Úc yêu cầu đáp ứng 1000 nhân viên kế toán, thì bộ di trú sẽ lựa chọn tứ thấp xuống cao với số lượng này, giả sử ứng viên đứng thứ 1001 mặc dù đạt yêu cầu về điểm, nhưng vẫn không được lựa chọn. Chương trình này bắt đầu cấp thư mời cho ứng viên đầu tiên vào tháng 1/2013.


Mã code của các loại định cư tay nghề áp dụng quy định mới cũng thay đổi như sau:


●      Định cư tay nghề dạng độc lập Subclass 175 (Từ ngày 1/7/2012) và Subclass 885 (Từ ngày 1/1/ 2013) thay thế bằng Subclass 189 (Skilled Independent).


●      Định cư tay nghề có bảo lãnh Subclass 176 (Từ ngày 1/7/2012) và Subclass 886 (Từ ngày 1/1/ 2013) thay thế bằng Subclass 190 (Skilled Nominated).

 

●      Định cư tay nghề ở vùng sâu vùng xa Subclass 475 (Từ ngày 1/7/2012) và Subclass 487 (Từ ngày 1/1/ 2013) thay thế bằng Subclass 489 (Skilled Regional).


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đại diện tuyển sinh tại Việt nam:

 

 

AH EDULINKS  thuộc công ty HOÀNG với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm sẽ giúp các bạn:
- Miễn phí phí dịch vụ.
- Có nhiều chương trình hỗ trợ, học bổng du học cho các nước: Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Thụy sĩ,…

- Chuyên viên tư vấn tận tình, chuyên nghiệp.
- Khai giảng các khóa học hàng tháng cho các bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh tại Mỹ.

 

Trung tâm Tư vấn Du hoc AH Edu Links - Du hoc voi chi phí thấp
Main office: 7-9 Đồng Nai Str, Ward 2, Tan Binh District, Ho Chi Minh City
Tel: (+84.8) 62816263 -   6679 0680     Hot line : 0908 084 480         
(+84)8. 2247 5693 / 94                   Hot line: 09 760 58 598
Fax: (+84.8) 62816263
Branch office 2: No 4 Lane 92 Dao Tan Str, Ba Dinh Distr, Ha Noi City 
Tel: (+84.4) 66 849 446                           Hot line: 0983 474 445  
Website: www.ahedulinks.com.vn - www.ahedulinks.com - www.tuvanduhocvietnam.com - www.hocbongduhocforu.com                                        Email: contact@ahedulinks.com.vn